Gia Chánh – RƯỢU MAI QUẾ LỘ – MÌ VỊT TIỀM

Có bình Mai Quế Lộ,
Vài năm cất trong kho
Cùng với ít câu thơ
Mời bà con chiếu cố!
 
Xin hãy uống, đừng sợ!
Rượu bổ nhỏ bổ to
Rượu diệt chết âu lo
Uống rồi… ghiền luôn đó!
Trần Nguyên Hùng
 

Cách làm rượu mai quế lộ

 
  •  Cánh hồi, quế chi, nụ đinh hương, rượu trắng cùng cân lượng bỏ vào chai đậy nút kín để một tuần.

Cách nấu mì vịt tiềm

Vật liệu

  • Một con vịt bé
  • Năm (5) muỗng súp nước tương
  • Nửa (1//2) muỗng cà-phê ngũ vị hương
  • Một phần tư (1/4) muỗng cà-phê bột ngọt
  • Hai (2) lá thơm (feuilles de laurier)
  • Bốn (4) nụ đinh hương
  • Bốn (4) hoa hồi
  • Nửa (1/2) muỗng súp rượu thơm (rượu trắng, whisky, cognac hay mai quế lộ)
  • Một (1) bó cải bẹ xanh
  • Một (1) củ gừng
  • Một (1) miếng vỏ quít đã phơi khô
  • Một (1) muỗng cà-phê bicarbonate de soude
  • Một muỗng súp dầu ăn
  • Nấm đông cô (còn gọi là nấm Tống Cú) số lượng tùy thích.

Cách làm

  • Các thứ vật liệu trên, bỏ chung và ngâm cho thấm. Hôm sau đổ ra rây, giữ nước lại.
  • Lấy cọ phết đều lên mặt thịt, ướp qua đêm rồi đem chiên vàng, bỏ vào nồi nước lèo hầm khoảng hai tiếng cho nhừ.
  • Bỏ thêm vào một củ đập giập, một miếng vỏ quít khô và nấm đông cô đã ngâm mềm.
  • Nấm đông cô phải nấu cho thật nhừ nếu không sẽ có mùi hôi.
  • Nêm muối, nước tương, bột ngọt.
  • Cải bẹ xanh bỏ hết lá.
  • Đun nước thật sôi, cho vào một muỗng bicarbonate de souce, một muỗng dầu ăn.
  • Cho cải vào, trụng sơ qua (để cải vẫn còn dòn), vớt ra rổ, xối nước lạnh (để cải giữ màu xanh).

Trình bày

  • Trụng mì sợi nhỏ bằng nước sôi có thêm một chút dầu ăn. Thi Sĩ Lê Quốc Hưng dạy rằng "Mì tươi nhớ bỏ vô microwave chừng 30 giây cho mỗi vắt trước khi trụng thì sẽ dai dai…, ăn giống mì Chợ Lớn hơn. Xém quên, vắt mì nhớ gỡ rời ra nha. Ðể nguyên một "cục" mà microwave thì sẽ thành củ… khoai lang đó…" Đa tạThi Sĩ!
  • Xong trụng lại bằng nước nguội và rảy cho ráo nước.
  • Sắp mì vào tô, xếp lên trên theo tứ tự cải bẹ xanh, thịt vịt, nấm đông cô.
  • Đổ nước lèo lên vừa đủ, thêm vài cọng ngò và một chút xíu tiêu.
  • Dọn ra mời khách hay chính mình thưởng thức và không quên tự khen. 

Mì vịt tiềm thường hay ăn với đu đủ xanh thái mỏng ngâm dấm pha chút đường có vị chua chua, ngọt ngọt, chát chát và nhai dòn dòn.

About these ads
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s